Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Có kiểm tra viêm âm đạo bằng que thử được không?

Tham vấn y khoa :

Hiện nay trên thị trường có rao bán nhiều loại que thử xem mình có mắc bệnh viêm âm đạo hay không? Điều này đã khiến chị em cảm thấy rất thích thú. Tuy nhiên thì những chuyên gia y tế cho rằng không hề có bất cứ loại que nào có thể thử được viêm âm đạo cả.

Như chị Phương ở Quận 9, HCM có chia sẻ, chị hay mắc bệnh viêm âm đạo và đã chữa ở nhiều nơi rồi nhưng hầu như năm nào cũng bị tái phát từ 2 cho đến 3 lần rất khó chịu, bất tiện nhất là mỗi lần đi khám phụ khoa vừa ngại lại tốn khá nhiều thời gian thậm chí, bác sĩ còn nói chị mắc nhiều bệnh khác nữa. Với kinh nghiệm điều trị của mình chị Phương kể chỉ cần thấy khí hư ra nhiều là chị liền đi mua ngay que thử âm đạo và làm theo hướng dẫn. Khi đã có kết quả chị sẽ tự đi mua thuốc về đặt âm đạo. Trên nhiều trang mạng khác nhau những chủ quảng cáo còn nói que thử viêm âm đạo này chỉ cần 1 phút là có thể cho kết quả ngay là bạn có mắc bệnh viêm âm đạo hay không? Thay vì phải tìm đến bác sĩ thì cách này đơn giản hơn nhiều.

viêm âm đạo

Cách sử dụng que rất đơn giản. Đó là dùng tăm bông sạch lấy dịch âm đạo phết lên cho ướt đẫm phần màu vàng trên que thử. Sau vài phút, que thử đổi màu đem so sánh với bảng màu được cung cấp sẵn, và lấy màu gần giống nhất để xác định mức độ viêm âm đạo.Theo đó, que thử chuyển sang màu vàng đậm là bị nhiễm nấm. que thử chuyển sang màu xanh là bị nhiễm vi khuẩn, virus. Màu xanh đậm hoặc đỏ đậm thể hiện bệnh đã rất nặng, cần đi khám và điều trị ngay.

Sau khi nghe chia sẻ của nhiều bệnh nhân về que thử âm đạo này, các chuyên gia y tế cho rằng không một que thử nào có thể thử được bệnh viêm âm đạo như chị em vẫn lầm tưởng. Hiện nay trong y khoa chỉ có que thử thai chứ chưa hề có que thử âm đạo.Đối với viêm âm đạo, bắt buộc người bệnh phải đến các cơ sở y tế để khám, và khi khám bác sĩ phải dùng mỏ vịt để lấy dịch từ trong âm đạo xét nghiệm. Một số xét nghiệm chỉ vài giờ là có kết quả, nhưng có những xét nghiệm phải vài ngày sau mới có kết quả, chứ không thể biết ngay sau được một phút.

Viêm âm đạo hay còn gọi viêm sinh dục dưới, ngược lại là một tình trạng nhẹ nhàng hơn, thường ít để lại di chứng. Đây là bệnh dễ chữa, nhưng cũng dễ bị nhiễm và dễ bị tái phát. Thường gặp nhất là viêm âm đạo do các tác nhân như nấm, vi trùng, trùng roi.
Ngoại trừ bệnh nhiễm trùng roi xảy ra do lây qua quan hệ tình dục, các trường hợp còn lại đều có thể xảy ra trên người độc thân hay đã kết hôn, có hay không có quan hệ tình dục.

Xem thêm:

Bị viêm âm đạo có gây vô sinh không?

Cách chữa viêm âm đạo hiệu quả

Phụ nữ sau sinh dễ mắc bệnh viêm âm đạo