Sùi mào gà có lây qua đường miệng không

0

Sùi mào gà có lây qua đường miệng không hay chỉ có thể lây nhiễm qua đường sinh dục là câu hỏi được các chuyên gia Phòng khám Đa khoa quốc tế nhận được khá nhiều trong thời gian qua.

Thầy thuốc ưu tú- Bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Thị Huỳnh Mai nhấn mạnh rằng: “Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm bậc nhất xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh có thể lây nhiễm qua đường miệng chứ không chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục hay hậu môn như nhiều người vẫn lầm tưởng.”

  1. Nguyên nhân gì khiến sùi mào gà lây qua đường miệng

Có 3 nguyên nhân chính khiến virus gây sùi mào gà HPV lây truyền và làm tổn thương vùng niêm mạc miệng đó là:

-Do quan hệ tình dục bằng miệng hay còn gọi là oral sex. Đây là nguyên nhân chính khiến bệnh lây nhiễm, chiếm tới hơn 80% trường hợp

-Do có sự tiếp xúc trực tiếp với người chứa virus HPV thông qua các hoạt động hôn môi sâu. Những người có vấn đề về răng miệng như chảy máu nướu, nha chu, lở miệng, trầy xước, có vết nhổ răng mới,…là nhóm có nguy cơ cao.

-Sử dụng chung bàn chải đánh răng với người nhiễm bệnh

2.Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở miệng là gì?

anh-bieu-hien-sui-mao-ga

-Khi khi bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà qua đường miệng khoảng 2-9 tháng. Khoang miệng của người bệnh sẽ xuất hiện những u nhú nhỏ, màu hồng tươi, mềm và nhô cao, có đường kính khoảng 1 – 2mm, có chân hoặc có cuống.

-Những nốt sùi này thường không gây cảm giác đau hay ngứa nhưng lại rất dễ chảy máu.

-Các nốt sùi mào gà có thể mọc đơn độc (khi bệnh mới xuất hiện) hoặc có thể mọc thành từng chùm giống hoa mào gà (khi bệnh đã kéo dài và gây nhiều biến chứng).

3.Sùi mào gà ở miệng có gây nguy hiểm không?

-Do tổn thương sùi mào gà xuất hiện ở miệng, lưỡi, bên trong hai má, lợi, cổ họng và hàm… do đó, việc ăn uống, nhai nuốt của người bệnh gặp rất nhiều khó khăn, thường xuyên có cảm giác đau rát, chảy máu, ngứa ngáy.

-Bệnh kéo dài sự phát triển của các nốt sùi sẽ khiến cho khoang miệng phát ban, mẩn đỏ, lở loét.

-Sự hình thành của những nốt sùi gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti, xấu hổ, ngại tiếp xúc với mọi người

-Trường hợp nhiễm virus typ 16, 18 có nguy cơ bệnh biến chứng và tiến triển gây ung thư vòm họng.

(*) Lời khuyên của chuyên gia:

Sùi mào gà có lây qua đường miệng và cũng rất dễ tái nhiễm ở những lần sau đó. Nhiều người bệnh gặp nguy hiểm do điều trị sai cách, do không có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Bạn hãy chú ý quan hệ tình dục bằng miệng an toàn, chỉ nên có quan hệ khi biết rõ người bạn tình/ bạn đời và nhanh chóng đến cơ sở y tế ngay khi nhận thấy những triệu chứng bệnh lý bất thường.

Share.

About Author

Leave A Reply