Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

0

Mụn rộp sinh dục là một bệnh phổ biến qua đường tình dục, bệnh xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Chúng gây đau đớn, lở loét ở vùng sinh dục. Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục được biết đến là do virus HSV, tuy nhiên, cụ thể hơn, đó là loại virus gì, lây truyền qua những con đường nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

HSV là tên viết tắt của virus Herpes Simplex, virus này được chia làm 2 loại, là HSV-1 và HSV-2. Trong đó, virus HSV1 chủ yếu tồn tại ở cơ quan hô hấp, miệng, môi, giác mạc và da. HSV2 chủ yếu tồn tại ở âm hộ, âm đạo, tử cung (nếu là nữ giới) hoặc dương vật, bẹn, bìu, hậu môn (nếu là nam giới)…

Người bệnh có thể nhận biết mụn rộp sinh dục thông qua các triệu chứng như: xuất hiện một số mụn nước nhỏ như hạt tấm hoặc hạt đậu xanh ở bộ phận sinh dục. Những mụn nước này tập trung lại thành chùm, một vài ngày sau, chúng dập vỡ để lại vết trợt có bờ nhiều vòng cung. Sau đó loét ra, chảy nước màu vàng.

mun-rop-sinh-duc

Mặc dù mụn rộp sinh dục được biết đến như là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, song thực tế bệnh còn có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau. Nguyên nhân là do:

– Quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh qua các đường như: miệng, hậu môn, bộ phận sinh dục.

– Mụn rộp sinh dục bắt đầu biểu hiện sau khi người bình thường có tiếp xúc trực tiếp với virus HSV của người bệnh thông qua các vết thương hở trên niêm mạc,…

– Nhiễm mụn rộp sinh dục do chấn thương: Những người bị chấn thương và có sức đề kháng kém khi có quan hệ hoặc tiếp xúc với người nhiễm mụn rộp sinh dục rất dễ bị lây bệnh.

– Lây nhiễm cho thai nhi: Việc phụ nữ mang thai bị mụn rộp sinh dục không chữa trị hoặc chữa không đúng cách khi sinh thường sẽ lây bệnh sang cho trẻ sơ sinh. Mụn rộp sinh dục khi lây sang trẻ sẽ gây tổn thương não, mờ mắt. Nhưng trước đó phụ nữ mang thai dễ sảy thai hoặc sinh non.

Share.

About Author

Leave A Reply